Thứ Sáu, 03 2016 05:33 CH
中国的
Các yếu tố bảo vệ gia đình
10:56 SA | 22/11/2015
                                                                                  CÁC YẾU TỐ BẢO VỆ GIA ĐÌNH

                                                                                                   Phạm Minh Quyên 

Đối với các nước có truyền thống Á Đông thì gia đình là tế bào của xã hội, vì thế gia đình rất được xem trọng. Một gia đình cơ bản gồm có hai vợ chồng và những đứa con, nếu có ông bà sống chung tạo thành một gia đình lớn nhiều thế hệ gọi là tam đại đồng đường (ba đời sống chung dưới một mái nhà), tứ đại đồng đường (bốn đời sống chung dưới một mái nhà). Gia đình được xây dựng tốt, được quản lý tốt, cuộc sống ấm no hạnh phúc sẽ góp phần làm xã hội phồn vinh, đất nước giàu mạnh. Tuy nhiên trong tình hình xã hội hiện nay, nền tảng gia đình không bền vững do kết cấu lỏng lẻo, có nghĩa là các mối quan hệ trong nhiều gia đình không được xây dựng tốt, các thành viên không có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Nhìn vào những tình huống đổ vỡ hoặc có nguy cơ đổ vỡ sẽ thấy được một số nguyên nhân chính yếu. Có một vài nhân tố lớn mà khi không có nó gia đình sẽ không còn là gia đình nữa, đó là nguyên nhân gây nên sự thất bại, đổ vỡ các mối quan hệ trong gia đình.

 

Nhân tố hạnh phúc

Mỗi thành viên phải sống có hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người thân của mình thì gia đình mới được xem là gia đình có hạnh phúc, các mối quan hệ trong gia đình mới bền vững. Nói thế sẽ có người bảo rằng: “Ai lại không muốn có hạnh phúc?”, “Mọi người sống và làm việc đều vì hạnh phúc đó thôi”. Nói là nói như vậy chứ kỳ thực không có nhiều người có được hạnh phúc gia đình, tức thứ hạnh phúc có liên hệ đến những người thân trong gia đình của mình. Thực tế cho thấy có nhiều người giàu có, nhà cao cửa rộng, tài sản sự nghiệp lớn, mới nhìn vào ai cũng tưởng các thành viên trong gia đình của họ rất hạnh phúc. Nhưng chẳng phải thế, không ít nhà giàu có không cảm nhận được hạnh phúc gia đình. Căn biệt thự hay căn nhà của họ quạnh hiu, trống vắng, các thành viên trong gia đình xem căn nhà như một quán trọ để ngủ qua đêm. Sáng ra mạnh ai nấy đi, đến tối mịt mới về, có trường hợp ngủ bên ngoài không về nhà nữa.

Cũng có nhiều gia đình khá hơn thế, nhưng không phải vợ vắng chồng, chồng vắng vợ thì cũng con vắng cha hoặc con vắng cả mẹ và cha. Ở đó, những đứa con thèm bữa cơm gia đình, thèm những buổi tối ấm cúng quây quần bên nhau, thèm được cha mẹ quan tâm bằng những lời hỏi thăm, bằng chuyện trò tâm sự. Có khi gặp khó khăn trong học tập, gặp chuyện không vui ở trường lớp, công sở, về nhà chẳng biết tâm sự với ai, không biết tìm ai chia sẻ. Bế tắc quá thì chúng tự xử, tự giải quyết vấn đề bằng tiền bạc, bằng bạo lực. Buồn bực, chán nản quá thì chúng bỏ tiền ra mua vui ở các vũ trường, quán bar, hoặc tham gia đua xe, bài bạc, rượu chè, ma túy. Trong không ít ngôi nhà sang trọng, có những người vợ vò võ trông chồng trong đêm hoặc bên mâm cơm tối. Đến khuya chồng về trong cơn say xỉn, đến sáng lại đi, thời gian hai vợ chồng gặp nhau không là bao, thậm chí có hôm chồng về quá khuya khi vợ đã ngủ. Nhiều người vợ không có việc gì làm, suốt ngày xem ti vi, chơi game hoặc lên mạng chat, riết rồi cũng chán. Không làm những việc đó thì đi mua sắm, làm đẹp, gặp gỡ bạn bè để tán gẫu… Đôi khi sự nhàn rỗi và trống vắng này là mầm họa cho những đổ vỡ trong gia đình, thậm chí hư hỏng bản thân. Theo thống kê của tòa án trong cả nước thì số vụ ly hôn ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước, trong đó thì những nguyên nhân lớn và mang tính phổ biến là sự bất đồng quan điểm, lối sống, không thể hòa hợp trong hôn nhân; chồng hoặc vợ ngoại tình, hoặc cả hai đều ngoại tình; vợ chồng thiếu quan tâm lẫn nhau.

Sự trống vắng, không có được hạnh phúc trong tình yêu, trong đời sống hôn nhân, thiếu sự quan tâm của chồng đã đẩy nhiều phụ nữ vào con đường lầm lỗi như ngoại tình, lang chạ hoặc quan hệ đồng tính. Người có suy nghĩ chín chắn hơn thì đi con đường “ngay thẳng”, “đúng đắn”, đó là ly hôn, tìm tình yêu, hạnh phúc mới cho mình. Nhưng dù sao thì cũng một lần đổ vỡ ngoài ý muốn. Có khi người không có hạnh phúc là người chồng. Gặp phải bà vợ thiếu hiểu biết, tính ích kỷ, hẹp hòi chỉ biết nghĩ đến những nhu cầu, sở thích bản thân, không biết cách cư xử, người chồng có thể rơi vào chỗ bế tắc (vì nói vợ không nghe, khuyên vợ không được), chán nản, thất vọng, từ đó dễ đưa đến tâm trạng buông xuôi, bỏ liều, vùi đầu vào cờ bạc, rượu bia để tìm quên, hoặc tìm nguồn động viên,  an ủi nơi người phụ nữ khác. Về phần con cái, những đứa trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ, thiếu tình thương, không cảm thấy hạnh phúc trong gia đình sẽ dễ sa vào tệ nạn xã hội, nghiện bài bạc, rượu bia, tình dục…

 

Tình yêu thương-bổn phận-trách nhiệm   

  Khi sống độc thân chúng ta chỉ có bổn phận, trách nhiệm đối với bản thân, đối với ông bà cha mẹ, anh em, đối với làng quê, đất nước. Nhưng khi đã lập gia đình, sống đời sống hôn nhân thì chúng ta có thêm bổn phận, trách nhiệm đối với vợ/chồng, con cái của mình, đối với người thân trong gia đình của chồng/ vợ. Nếu quá nghĩ đến bản thân, sống chỉ biết có mình thì khó có sự gắn kết với những người thân người thương, với những người mà mình muốn có mối quan hệ bền vững. Tình yêu thương, bổn phận, trách nhiệm chính là chất kết dính giữa các thành viên trong gia đình. Có nhiều ông bố, bà mẹ say mê theo đuổi công việc, sự nghiệp đến độ bỏ quên trách nhiệm làm cha mẹ, trách nhiệm làm chồng, làm vợ, trách nhiệm đối với gia đình. Làm việc kiếm tiền và tạo sự nghiệp, danh tiếng cho gia đình chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất và một ít tinh thần nhưng chưa đủ cho đời sống. Đời sống con người cần rất nhiều thứ chứ không chỉ có ăn ngủ và vui chơi. Đời sống chỉ có hạnh phúc khi biết đáp ứng những nhu cầu cần thiết và tạo ra niềm vui và sự mãn nguyện cho mình.

Con cái thiếu tình thương, thiếu sự dạy dỗ sẽ dễ hư hỏng; vợ chồng thiếu quan tâm lẫn nhau, không có sự cho và nhận trong tình yêu sẽ dễ đổ vỡ; Nếu không nghĩ đến trách nhiệm, bổn phận của mình, chỉ sống theo bản năng, thị dục, chỉ biết có mình, những sở thích, ham muốn của bản thân, sống ích kỷ theo chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ thì gia đình dễ đổ vỡ. Ngay cả việc tích cực làm việc để tạo ra nhiều tiền của vật chất, tạo dựng sự nghiệp cho bản thân và gia đình là điều tốt, nhưng nếu say mê đến mức không có thời gian chăm lo, dạy dỗ con cái, quan tâm chồng/ vợ của mình, bỏ bê nhà cửa thì chắc chắn cuộc sống sẽ gặp vấn đề. Stress, tim mạch, tâm thần, suy giảm khả năng tình dục, vô sinh hiếm muộn, cảm thấy cô đơn, mất hạnh phúc gia đình là những tác hại của đời sống căng thẳng bận rộn trong xã hội hiện đại.

Trường hợp phổ biến khác nữa là khi gia đình trở thành địa ngục trần gian, mọi người không tôn trọng lẫn nhau, không có sự kính trên nhường dưới và yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Có gia đình người chồng xem người vợ như nô lệ, mặc sức sai sử, đánh đập, mắng nhiếc, hành hạ đủ điều; Ngược lại cũng không ít gia đình có người chồng làm nô lệ cho vợ, đáp ứng mọi đòi hỏi của vợ, chiều chuộng vợ vô lối và xem vợ hơn cả cha mẹ mình. Hình ảnh những bà vợ dữ dằn chửi mắng thậm chí đánh chồng, cư xử tệ với cha mẹ chồng, nghiện bài bạc đỏ đen cũng không phải ít. Ngoài hiện tượng chồng bạo hành vợ, vợ bạo hành chồng hoặc vợ chồng bạo hành lẫn nhau, còn có cha mẹ bạo hành con cái. Nhiều cha mẹ chỉ sống cho bản thân, đam mê rượu chè, cờ bạc, ăn chơi hưởng thụ mà bỏ bê con cái. Con cái làm gì mặc tình, sống sao cũng được, khi gặp chuyện không hay thì chỉ biết đánh đập, la rầy, chửi mắng, hoàn toàn không có tình yêu thương và sự dạy dỗ. Có nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ cho con cái ăn cái mặc, cho tiền để con tiêu xài là làm tròn trách nhiệm với con rồi. Như thế thì chẳng khác gì nuôi con gà, con lợn. Sống trong những gia đình địa ngục thì làm gì có hạnh phúc, gia đình không còn là gia đình nữa. Bạo lực gia đình cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho gia đình không hạnh phúc và đời sống hôn nhân đổ vỡ. Từ mấy ngàn năm trước Đức Phât đã dạy nhiều bài kinh mà chúng ta có thể rút ra những nguyên tắc sống chung và xây dựng hạnh phúc gia đình trong mọi thời đại, chẳng hạn như các bài kinh Thiện Sinh hay Giáo Thọ Thi Ca La Việt (Singalà-Trường Bộ kinh IV), kinh Xá Di Thôn (thuộc Trung Bộ kinh III), kinh Gia chủ Hatthaka (thuộc Tăng Chi Bộ kinh IV), Bảy hạng vợ (thuộc Tăng Chi Bộ kinh IV, chương Bảy pháp) v.v..        

Trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật dạy về cách xây dựng tốt các mối quan hệ, cụ thể là việc giữ gìn bổn phận, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ, của cha mẹ đối với con cái, của chồng đối với vợ và vợ đối với chồng, của mỗi cá nhân đối với bà con họ hàng, láng giềng, bè bạn; ngoài ra còn bổn phận, trách nhiệm giữa thầy và trò, giữa chủ và người làm công, giữa người xuất gia và người tại gia. Kinh Gia chủ Hatthaka, Đức Phật dạy bốn phương pháp tạo thiện cảm, đắc nhân tâm để sống chung hòa đồng và quản lý, lãnh đạo tập thể, tổ chức: Bố thí (giúp đỡ, sẻ chia về vật chất, kiến thức, kinh nghiệm, giúp công, giúp sức, giúp lời, an ủi, bảo khuyên, động viên, khích lệ…), ái ngữ (lời nói chân thành, hòa nhã, từ tốn, có sức thuyết phục, lời nói xuất phát từ tình thương và trí tuệ), lợi hành (làm việc lợi ích cho mọi người, quan tâm sẻ chia, giúp đỡ mọi người), đồng sự (hòa đồng, cùng nhau làm việc không phân biệt công việc lớn nhỏ, nặng nhẹ, không phân biệt việc của người này người kia, việc của đàn ông, đàn bà, cùng chung lưng đấu cật với mọi người, góp công góp sức với mọi người).

 

Kinh Xá Di Thôn, Đức Phật dạy sáu nguyên tắc để có sự hòa hợp khi sống chung, đó là: 1.Thân hòa đồng trú (sống chung hòa thuận, không gây tổn hại cho nhau), 2.Khẩu hòa vô tránh (lời nói hòa hợp không tranh cãi, gây gổ), 3.Kiến hòa đồng giải (cùng trao đổi ý kiến, cùng thảo luận, cùng giải quyết những khó khăn), 4. Ý hòa đồng duyệt (chia sẻ ý kiến, cùng đi đến sự thống nhất trên tinh thần hòa thuận, vui vẻ), 5.Giới hòa đồng tu (cùng nhau giữ gìn nhân phẩm, tư cách đạo đức, hoàn thiện bản thân), 7.Lợi hòa đồng quân (cùng nhau chung hưởng thành quả gia đình tạo ra, chia phần công bằng, hợp lý). Kinh Bảy hạng vợ, Đức Phật dạy quan hệ vợ chồng sẽ được xây dựng tốt đẹp, bền vững khi vợ/chồng vừa là người tình, vừa là người yêu, vừa là người bạn của nhau, hết lòng yêu thương, quan tâm chia sẻ những ấm lạnh vui buồn. Và đối với bổn phận, trách nhiệm cần có lòng hy sinh, tận tụy như một người mẹ, tôn trọng và quan tâm gắn bó với nhau như anh em; chu đáo và có trách nhiệm trong việc chăm sóc gia đình như một người phục vụ. Nếu mọi người biết áp dụng những nguyên tắc sống, nguyên tắc ứng xử mà Đức Phật dạy trong các bài kinh trên sẽ mang lại hạnh phúc cho chính mình và người thân, xây dựng được gia đình ổn định, bền vững.

Tạp chí Hoa Đàm số 23

Các tin liên quan
» Chữ Hiếu - 09:34 CH | 26/02/2016
» Đừng đưa con vào... chốn khổ - 09:31 CH | 26/02/2016
» Khi trẻ có em - 09:25 CH | 26/02/2016
» Chỗ đứng - 10:53 SA | 22/11/2015
» Con gái tuổi Dần - 10:35 SA | 21/11/2015
» Mở miệng bao la mở tấm lòng - 11:08 SA | 20/11/2015
» Tặng hoa - 09:37 CH | 18/11/2015
» Thư gửi con - 03:31 CH | 17/11/2015
» Cái tâm của nhà báo chân chính - 11:15 SA | 02/11/2015
» Như con ong góp mặt cho đời - 11:12 SA | 02/11/2015
» Hoa nở mùa đông - 04:29 CH | 21/10/2015
» Tu để làm gì? - 01:54 CH | 16/10/2015
» Một chút suy nghiệm uống trà - 11:44 CH | 28/08/2015
Hình ảnh cuộc đời Đức Phật Thích Ca  
XEM NHIỀU NHẤT
1/
06/06/2013 02:32 ( 10195 )
2/
14/01/2013 06:17 ( 8947 )
3/
10/03/2014 23:53 ( 7435 )
4/
12/01/2015 12:24 ( 6687 )
5/
22/06/2013 19:00 ( 6414 )
6/
06/06/2013 03:24 ( 6384 )
7/
05/06/2013 21:53 ( 6181 )
8/
14/01/2013 05:58 ( 5831 )
9/
06/06/2013 04:46 ( 5728 )
10/
14/01/2013 05:58 ( 5675 )
11/
24/08/2013 08:28 ( 5533 )
12/
14/01/2013 05:56 ( 5083 )
13/
10/03/2014 23:52 ( 5042 )
14/
06/06/2013 03:31 ( 4552 )
15/
13/01/2013 23:11 ( 4330 )
16/
23/09/2013 16:17 ( 4222 )
17/
14/01/2013 06:14 ( 4160 )
18/
14/01/2013 06:02 ( 4005 )
19/
08/06/2013 06:04 ( 3716 )
20/
29/07/2014 19:51 ( 3672 )
NHẠC PHẬT GIÁO
TRUY CẬP
Bạn là người truy cập thứ
: 16 372 464
Đang truy cập
: 468

Chinese Buddhism Pages
中国佛教网
http://www.foyuan.cn http://www.fod123.com http://www.hsfj.com http://www.pszj.org http://www.cnbuddhism.com http://www.foyue.net.cn http://www.21foxue.com http://www.foyin.com
http://www.putuoshan.org.cn http://www.fo114.net http://www.chinawts.com http://www.chinafo.org http://www.fjnet.com http://www.chinavegan.com http://www.fowang.com http://www.hongfasi.net